Mẫu hòn non bộ đẹp có giá trị ý nghĩa rất lớn trong cuộc sống của con người đặc biệt là theo yếu tố phong thủy. Hòn non bộ vừa có thể tạo cho không gian sử dụng một vẻ đẹp thiên nhiên giúp cho đời sống tinh thần con người trở nên thoải mái, phong phú hơn lại vừa được coi như một nghệ thuật phong thủy ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của người sử dụng. 

Hòn non bộ có giá trị ý nghĩa phong thủy vô cùng lớn giúp tạo nên sự cân bằng, hòa hợp trong âm dương giữa trời đất và con người nếu như sử dụng đúng. Vậy bạn có hòn non bộ có ý nghĩa gì, được sử dụng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những điều cần biết về hòn non bộ theo phong thủy trong bài viết dưới đây.

Nguồn gốc lịch sử của hòn non bộ

Non bộ là một thú vui hấp dẫn, tao nhã từ ngàn đời xưa của người dân Việt Nam ta, cho tới ngày nay thì thú chơi non bộ vẫn luôn phát triển rộng khắp. Hòn non bộ là loại hình núi nhân tạo được tạo ra bằng đất, đá, vữa, xi măng tạo nên. Hòn non bộ thường được tạo cảnh mô phỏng theo thiên nhiên hùng vĩ, rộng lớn với các hang động, núi non, sông hồ, biển rộng, ghềnh thác dựa trên các cảnh tượng có thật trong thiên nhiên thông qua những đôi bàn tay khéo léo chế tác, thiết kế. 

Hòn non bộ thường dùng được đặt trong các khu vườn cảnh, trong ao cá, sân vườn. Hòn non bộ thường được thiết kế với những cây cối có vóc dáng cổ thụ, cây cỏ rêu phong cùng một số hình tượng như tiều phu, ngư ông, tiên ông, mục đồng, chùa chiền, miếu mạo, thác nước, chim muông,…. thông qua đó diễn tả môt sự tích nào khiến cho hòn non bộ trở nên có nội dung sinh động, linh hoạt có ý nghĩa hơn.

Chưa có tài liệu nào có được câu trả lời chính xác về sự ra đời của hòn non bộ hay hòn non bộ có từ bao giờ. Nhưng, ta có thấy rằng, hòn non bộ đã được hình thành và ra đời từ rất sớm, cây và đá có sự liên hệ chặt chẽ từ lâu đời và có giá trị, ý nghĩa đối với đời sống vật chất và tinh thần của cha ông người Việt ta từ xa xưa. Từ đời các vua Hùng dựng nước ta đã thấy được các hình ảnh hòn non bộ có cây cối, nước non, mây gió, đền chùa thông qua truyện Trầu Cau (trong Lĩnh Nam Chích Quái).

Trước Công Nguyên, khi mà con người từ bỏ cuộc sống săn bắt, hái lượm, sống trong hang động để chuyển sang cuộc sống định cư tại các lưu vực sông để phát triển nền nông nghiệp lúa nước nhưng họ vẫn lưu giữ được những vật dụng, đồ trang sức, công cụ sản xuất nông nghiệp bằng đá như khoan, tiện, đàn đá, rìu đá, mũi tên đá, cuốc đá, khuyên tai đá,.. Bên cạnh đó, họ còn giữ được tục thờ đá, thờ cây – đây là một loại hình tín ngưỡng tối cổ của con người, đến nay, loại hình này vẫn còn tồn tại ở một số nhóm dân tộc thiểu số.

Trước những năm 1945, tại khu vực nông thôn ở miền Bắc Việt Nam thì người ta thường dựng trước cổng về phía bên trái nhà một hòn đó này tượng trưng cho con chó đá dùng để xua đuổi tà mà, bảo vệ, đem lại may mắn cho gia chủ tuy nhiên thời này hòn đá chưa có vóc dáng của một con chó đá.

Tục thờ đá, thờ cây còn được thấy được thông qua các tác phẩm văn học, sử sách như Lĩnh Nam Trích Quái, Quảng Châu Ký, Giao Châu Ngoại Vực Kí, Việt Điện U Linh Tập, truyện Mộc tinh, Đô Lỗ Thạch Thần, …..

Nguồn gốc lịch sử của hòn non bộ
Nguồn gốc lịch sử của hòn non bộ

Tín ngưỡng về hang động và Thần Tiên Bất Tử cũng liê quan tới thú chơi non bộ ở Việt Nam. Trong những năm 1934 – 1939, người ta đã khai quật được một số mộ cổ của cư dân ở Bắc Ninh ở các thế kỷ trước và sau Công Nguyên. Những ngôi mộ này được xây dựng bằng gạch hoặc đá và được gắn với nhau bằng thứ hồ vừa đặc biệt chắc chắn mô phỏng theo hình tượng các hang động, núi non thiên nhiên, nhiều hang động, phòng, mái vòm cong thông với nhau bằng những đường hầm liên quan tới tín ngương về Hang Động hay còn gọi là Động Trời hoặc Động Thiên.

Người Việt xưa thường tin tưởng rằng hang động là nơi rất linh thiêng và đây là cung điện của các Thần Tiên bất tử và mang đậm nét vửa văn hóa triết lý phồn thực. Một số tục lệ của người Việt đã thể hiện được ý thức tập thể về hang động và thần thoại về thần tiên như: Động Thẩm Lệ ở Yên Bái khi hàng năm khai xuân trai gái đến đây tụ tập hát giao duyên, thần thoại về Việt Tĩnh, Giáng Tiên với hang Từ Thức, thần thoại Kim Sơn động, Hương Tích động, Chấn Linh động, Hồ Công Động,…

Từ tục thờ đá, thờ cây, tín ngưỡng về hang động, thần Tiên Bất Tử,…người ta liên tưởng hệt giống như hệ thống của hòn non bộ. Như vậy, ta có thể thấy hòn non bộ có nguồn gốc, xuất phát ngay từ cuộc sống vật chất và tinh thần của con người Việt từ ngàn đời xa xưa cho tới nay.

Tham khảo thêm:

Tiêu chí xây dựng hòn non bộ cho người mệnh Thủy

Tiêu chí xây dựng hòn non bộ cho người mệnh Thổ

Quy tắc vàng về những điều cấm kỵ khi xây hòn non bộ

Giá trị và ý nghĩa của hòn non bộ

Hòn non bộ giống như một thiên nhiên thu nhỏ với hình ảnh của các núi sông, cây cỏ, hoa lá, thuyền bè, chùa chiền, miếu mạo, động vật,..giúp làm đẹp cho thiên nhiên mà còn làm cho đời sống tinh thần con người trở nên phong phú, lạc quan hơn.

Hòn non bộ là một nghệ thuật thủ pháp tinh tế trong phong thủy, tuân thủ nghiêm ngặt các yếu tố ngũ hành để tạo ra sự hòa hợp âm dương, tương sinh thuận hòa của trời đất để mang lại bình an, may mắn, tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ.

Theo thuật phong thủy thì núi được coi là nơi hội tự tinh anh của đất trời, nước là nơi quy tụ của tiền tài danh vọng. Nước tượng trưng cho tài lộc nhưng nước lại bị bốc hơi theo thời gian, thời tiết chính vì vậy cần có núi để giữ gìn tài lộc tinh anh của nước. Sự hòa hợp giữa núi và sông sẽ đem lại sự đại cát, hanh thông cho nơi tạo ra nó. Núi sông có hòa hợp thì cây cỏ, tiều phu, chùa chiền,..mới có thể phát triển, hợp tác để tương sinh.

Hòn non bộ là sự kết hợp hài hòa của núi sông, cây cỏ, chùa chiền và các biểu tượng tâm linh khác tạo nên sự sinh động của hòn non bộ đồng thời tạo ra sự hòa hợp, tương sinh có ý nghĩa đắc tài, đắc lộc cho gia chủ. Đây là một trong những mục đích quan trọng mà người nghệ nhân chế tác hòn non bộ muốn gửi gắm vào đó.

Hòn non bộ được thiết kế kiểu núi liền núi, sông liền sông cùng với sự gắn kết của chim muông, cây cảnh, con người,… tạo nên một quần thể sum vậy khiến cho người nhìn cảm nhận được sự hòa hợp giữa thiên nhiên và con người với ý nghĩa thiên thời, địa lợi, nhân hòa.

Đối với hòn non bộ có 3 quả núi lớn phía trước, 5 núi nhỏ phía sau thì có ý nghĩa như tam sơn – ngũ nhạc biểu tượng cho mọi việc đều thành công. Còn nếu như hòn non bộ chỉ có một ngọn núi thì mang ý nghĩa độc sơn – vạn thủy giúp cho người nhìn có cảm giác bình an, lắng đọng.

Bố trí hòn non bộ như thế nào để phù hợp phong thủy

Hòn non bộ cần được bố trí sử dụng theo những nguyên tắc nhất định, phù hợp để phát huy tối đa được giá trị, ý nghĩa và đảm bảo tài lộc của gia đình. Núi sông, cây cỏ nên được hòa quyện với thiên nhiên, đất trời thì mới thuận theo tự nhiên, chính vì vậy, theo phong thủy thì tốt nhất không nên đặt hòn non bộ ở trong nhà mà nên đặt ở ngoài trời, sân vườn.

Khi bố trí thiết kế đặt vị trí của hòn non bộ thì chúng ta nên cân nhắc thật kỹ các yếu tố như sự cân bằng về ngũ hành  Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, tứ phương bát hướng để giúp luân chuyển vận khí tốt, tiêu tán khí xấu trong gia đình. Gia chủ cần chú ý các nguyên tắc này để đảm bảo hòn non bộ sẽ mang đến may mắn, tài lộc, thịnh vượng cho gia đình.

Bên cạnh việc bố trí hòn non bộ theo nguyên tắc phù hợp thì vị trí đặt phù hợp cũng vô cùng quan trọng. Như vậy hòn non bộ mới phát huy được giá trị ý nghĩa của chúng. Thông thường, hòn non bộ tốt nhất nên được đặt ở vị trí sau nhà hoặc bên trái lối vào của ngôi nhà. Tuyệt đối, gia chủ không được đặt hòn non bộ ở ngay mặt tiền bởi như vậy sẽ chặn vận khí tốt, ngăn cản tài lộc vào nhà.

Tùy theo địa hình, vị trí của ngôi nhà mà hòn non bộ sẽ được bố trí sao cho phù hợp nhất với phong thủy và đảm bảo tính thẩm mỹ. Nhiều gia đình bố trí hòn non bộ đặt ở sân trước để làm cảnh, tiếp khách. Tại các sân chùa, đình, đền thì  hòn non bộ lại được dùng như tấm bình phong để che chắn tà khí, tạo cảnh giác thanh thoát, bình an.

Hòn non bộ thường được đặt ở những nơi có trường khí tốt để tăng cường khí tốt hoặc tại những nơi có khí xấu để trấn át. Theo phong thủy thì những nơi có núi hoặc nước đang trong thời kỳ vượng thì mới nên sử dụng hòn non bộ.

Tham khảo thêm:

Xác định vị trí đặt hòn non bộ theo phong thủy

Nguyên tắc tạo hình bố cục cho hòn non bộ

Cách bố trí hòn non bộ hợp phong thủy
Cách bố trí hòn non bộ hợp phong thủy

Gợi ý bố trí vị trí hòn non bộ theo đặc điểm không gian:

– Đối với nhà cao tầng thì không nên đặt hòn non bộ ở tầng cao nhất nhưng có thể đặt ở ban công.

– Đối với nhà nhỏ thì nên đặt ở sân trước và lựa chọn hòn non bộ có kích thước phù hợp với không gian.

– Đối với nhà lớn thì có thể đặt sân sau của ngôi nhà để tạo thế huyền vũ rất tốt theo phong thủy, hoặc có thể đặt trước nhà như tấm bình phong.

– Tại gầm cầu thang thì nên đặt hòn non bộ giống như thác nước, sông suối và có thả thêm cá, rùa,… để tạo ra một không gian xanh.

– Tại sân chùa, đền thì nên đặt hòn non bộ ở sân trước như tấm bình phong để trấn yểm.

– Tại quảng trường, sân đình thì không nên đặt hòn non bộ, tiểu cảnh bởi chúng không phù hợp về cả kiến trúc, công năng, phong thủy.

Bố trí và thiết kế hòn non bộ cần đẹp nhưng phải đảm bảo tính phong thủy vì vậy không nên thiết kế một cách đơn lẻ mà nên có sự kết hợp nhiều yếu tố khác nhau. Sau đây sẽ là ý nghĩa các hương đặt hòn non bộ theo phong thủy:

– Hướng Tây: hòn non bộ được thiết kế theo hương nào là cát, rất tốt và nếu gia chủ phối hợp trồng thêm các loại cây cỏ, hoa lá để tránh nắng thì sẽ tốt hơn rất nhiều.

– Hướng Tây Bắc: hòn non bộ được thiết kế theo hướng này được coi là đại cát nhưng gia chủ cần trồng thêm các loại cây cối thì sẽ rất hưng thịnh.

– Hướng Bắc: gia chủ có thể bố trí hòn non bộ theo hướng này nhưng nên đặt ở địa hình cao hơn. Gia chủ có thể trồng một số loại cây phù hợp phong thủy nhưng không nên trồng quá nhiều cây cối.

– Hướng Đông Bắc: hòn non bộ có thể thiết kế theo hướng này cũng tốt nhưng nên làm cao hơn một chút giúp mang ý nghĩa thể hiện sự đoàn kết trong gia đình, tài sản gia đình ổn định và có người kế nghiệp tốt.

– Hướng Nam và hướng Đông: không nên bố trí hòn non bộ theo hướng này bởi năng lực tài trí sẽ không thể phát huy được mà còn bị kìm hãm, chôn vùi, tinh thần không được minh mẫn.

– Hướng Tây Nam: hướng này cũng không tốt, bất lợi nếu thiết kế hòn non bộ.

Những sai lầm trong việc chơi hòn non bộ đá

– Sử dụng đá không có năng lượng để tạo ra hòn non bộ. Nếu đá không có năng lượng thì khiến các tà khí dễ dàng tích tụ lại hòn non bộ, khuôn viên nhà lâu dần sẽ tạo ra nguồn khí xấu lớn ảnh hưởng tới gia đình, khiến gia chủ dễ xảy ra các chuyện thị phi, lục đục.

– Các thế núi, hình thế của hòn non bộ lởm chởm, nhọn hoắt, kỳ quái, ghê sợ, heo hút sẽ không tốt cho gia chủ.

– Việc đặt thế núi hoặc hòn non bộ theo phong thủy rất quan trọng cần phải tính toán chính xác nếu không xem xét, tính toán kỹ sẽ khiến cho các thành viên trong gia đình dễ gặp tai họa, gia đình gặp khó khăn, bất lợi,….

– Việc sử dụng đá không có năng lượng, thế núi không tốt, đặt vị trí sai sẽ khiến cho gia chủ gặp nhiều điềm hung, xấu.

Những sai lầm trong việc chơi hòn non bộ đá
Những sai lầm trong việc chơi hòn non bộ đá

Nên sử dụng hòn non bộ đá như thế nào cho hợp phong thủy mang đến tài lộc

– Gia chủ cần sử dụng những loại đá phong thủy có năng lượng cao từ 10000 đến 20000 đơn vị Bovis như các loại đá can xit, mắt hổ, thạch anh, mã não…Những loại đá này có năng lượng cao, độ khúc xạ lớn và có tác dụng trừ tà, thu hút khí tốt cho gia chủ.

Xem thêm: Mẫu non bộ đá tuyết sơn đẹp hút hồn

– Nên sử dụng cả một khối đá phong thủy lớn đặt trước sân nhà hoặc cửa công ty để cho năng lượng, độ khúc xạ của đá phong thủy đẩy hết tà khí đi, thu hút sinh khí, mang đến dòng năng lượng mới mẻ, tốt lành cho gia đình.

– Trước khi sử dụng đá phong thủy để tạo hòn non bộ thì nên tẩy uế, tẩy bỏ các năng lượng xấu trong đá và giữ lại năng lượng tốt.

– Khi thiết kế, chế tác hòn non bộ thì nên tạo kiểu, thế có ngũ hành tốt như Kim, Mộc, Thủy, Thổ và tránh thiết kế hòn non bộ theo hình Hỏa.

– Vị trí đặt hòn non bộ cần tính toán kỹ theo trường phái “huyền không phi tinh” để xác định sao “sơn” và sao “hướng” để biết vượng suy thế nào, vị trí nào cần nước, cần núi để đặt cho phù hợp.

– Khi xây dựng hòn non bộ có dòng nước chảy cần chú ý để dòng nước chảy theo hướng vào nhà, không được để dòng nước chảy hướng ra bên ngoài. Nước tượng trưng cho tài lộc nên nếu để hướng nước chảy ra bên ngoài sẽ bị trôi tài lộc đi mất nên để hướng chảy vào nhà thì tượng trưng cho tài lộc vào nhà.

Mẫu hòn non bộ đá hợp phong thủy mang đến tài lộc
Mẫu hòn non bộ đá hợp phong thủy mang đến tài lộc

Nếu quý khách cần tìm một địa chỉ chuyên thiết kế thi công hòn non bộ thì hãy liên hệ ngay với Longlanh83.com. Khi đến với chúng tôi, quý khách sẽ được tư vấn cách tạo hình bố cục cho hòn non bộ đạt chuẩn để có thể chọn một mẫu sản phẩm phù hợp với không gian ngôi nhà của mình. Liên hệ với Longlanh83.com theo Hotline: 0944.661.362 để được nhận báo giá thi công hòn non bộ một cách chính xác và nhanh nhất.