Hiện nay, ai cũng mong muốn được gần gũi với thiên nhiên, để thư giãn sau những ngày làm việc mệt mỏi. Ðiều này đã tạo nên phong trào tạo dựng để thiết kế sân vườn trong khuôn viên nhà mình. Những khu vườn nước ngày càng được ưa chuộng trong các ngôi nhà hiện đại. Một góc vườn, cầu thang hay góc nhà… có thể đem lại màu xanh, tạo không gian thư giãn tinh tế.

Cách bố trí hòn non bộ hợp phong thủy
Cách bố trí hòn non bộ hợp phong thủy

Việc tạo non bộ đá tuyết sơn hay thác nước nhân tạo đẹp, đều không hề bị bó buộc dù gia chủ có một ngôi nhà rộng cho cả một khu thủy tạ, hay ta chỉ có một góc sân. Trong khung cảnh nào cũng có thể tạo một dòng suối nhỏ hay một hòn non bộ đá tuyết sơn xinh xinh. Nơi đó có những loài cây thủy cảnh rất dễ trồng và chăm sóc. Ngoài cây cỏ, còn có thể đặt vào am những vòi phun nước, những bức tượng, những chiếc tháp trang trí. Trong am những chú cá cảnh nhởn nhơ bơi lặn.

Tác dụng của hòn non bộ
Tác dụng của hòn non bộ

Tham khảo thêm:  Mẫu hòn non bộ đẹp

Hồ nước hay bể cá, hòn non bộ trước nhà còn là điểm tụ thủy và tiểu cảnh rất được ưa dùng trong nhà ở sân vườn. Khi sắp xếp cây bon sai – non bộ thường tuân thủ theo các thế truyền thống. Nước trong non bộ nên là nước động để kích hoạt nguồn khí, có thể chảy róc rách, thác đổ hay bể tràn tùy theo đặc tính, chủ đề non bộ hoặc tính cách gia chủ.

Mẫu hòn non bộ đẹp được thiết kế tại Long Lanh 83
Mẫu hòn non bộ đẹp được thiết kế tại Long Lanh 83

Ðối với nhà phố hay chung cư, diện tích và khoảng trống thường không đủ để làm am nước và trồng cây lớn mà việc đặt non bộ trong nhà còn gây ẩm thấp. Vì thế chỉ nên dùng bể cá có cây tiểu cảnh loại nhỏ.

Còn am nước trong sân vườn cần có khu đất tương đối rộng, ít nhất là 2m x 1m, sâu 0,8 – 1,2 m. Vị trí bạn chọn nên ở nơi dễ dàng ngắm cảnh từ cửa sổ, ban công, phòng khách… Những cơn mưa sẽ làm giúp bạn nhiệm vụ thay nước, nhưng mỗi năm ít nhất 2 – 3 lần bạn cũng nên rút hết nước cũ, làm sạch lòng ao và xả nước mới. Những loại cây thích hợp trồng chung quanh ao: thủy trúc, chuối cảnh, cẩm tú mai, dừa cảnh… Trong am nên trồng hoa súng là loài cây dễ sống, có hoa và những chiếc lá xoè rộng trên mặt nước.

Mẫu hòn non bộ đặt trước nhà
Mẫu hòn non bộ đặt trước nhà

Trong nhà rộng bạn có thể bố trí ở một góc phòng khách, chân cầu thang… “tổ hợp” sơn – thủy trong nhà như một ít đá cuội, một máng gỗ chứa nước và mấy nhành thảo mộc tạo nên dòng suối nhân tạo để bạn nhìn ngắm suy tư.

Những điều trên, chúng ta đã từng có dịp nói đến, nhưng ở đây còn chuyện muốn nói thêm, cho dù đây là một đề tài mà bạn có thể tin hoặc không. Ðó là những câu chuyên mà từ thời xa xưa các cụ đã bàn luận, đã đúc rút truyền miệng lại. Ðó là phong thuỷ, mà ở đây là sự phối hợp cây xanh, mặt nước, công trình để tạo nên hòn non bộ và thác nước nhân tạo đẹp.

Tham khảo thêm:

Xác định vị trí đặt hòn non bộ theo phong thủy

Phong thủy hòn non bộ hút tài vận cho gia chủ

Nguyên tắc tạo hình bố cục cho hòn non bộ

Vị trí đặt hòn non bộ theo phong thủy dành cho từng kiểu nhà
Vị trí đặt hòn non bộ theo phong thủy dành cho từng kiểu nhà
Vị trí đặt hòn non bộ theo phong thủy hướng tây là Cát, lành
Vị trí đặt hòn non bộ theo phong thủy hướng tây là Cát, lành

 

Mẫu hòn non bộ ngoài trời đẹp
Mẫu hòn non bộ ngoài trời đẹp

Dân gian có nói: Thủy sinh Mộc, cây không thể sống và phát triển tốt nếu thiếu nước. Trong bố trí cây xanh cho Dương trạch, cần phải xem cây xanh và mặt nước là hai yếu tố không thể tách rời, bổ sung, tương hỗ cho nhau. Cây là Dương, đón nhận ánh sáng gọi là Dương quang và hút nước từ đất (Âm thủy) do đó nhìn cây xem mạch đất chính là nhờ sự liên hệ Thủy Mộc tương sinh. 

Trong nhà ở truyền thống bố cục cây xanh – mặt nước – công trình theo phong thủy là từ cổng vào sân trước có hồ nước (hoặc ao sen) nằm về phía nam khu đất, tức là đầu hướng gió mát để đưa hơi nước lan tỏa trong sân nhà. Cây xanh kề cận mặt nước thường là cây thấp (vườn rau, vườn hoa) hoặc cây thân cao không rụng lá (cau, dừa). LONG LANH 83 đi đầu trong lĩnh vực thiết kế thi công hòn non bộ, để được nhận báo giá thi công hòn non bộ một cách chính xác và nhanh chóng quý khách vui lòng liên hệ qua số điện thoại: 0944.661.362