Hòn non bộ là hình ảnh thu nhỏ của thiên nhiên núi rừng bên ngoài, được xem là tiểu cảnh trang trí, tạo điểm nhấn cho khoảng không sân vườn. Tuy nhiên, không phải ai cũng tìm hiểu kỹ về những điều cấm kỵ khi xây hòn non bộ. Thiết kế hòn non bộ cần chú trọng bố cục, đặt để cảnh vật sao cho hợp phong thủy, mang đậm chất thiên nhiên cũng như ngăn chặn điềm xấu, tăng cường phúc khí cho gia chủ và người thân trong nhà.

Thi công – xây dựng hòn non bộ cần đảm bảo kết hợp hài hòa hai yếu tố: tính thẩm mỹ và phong thủy. Do đó, bên cạnh việc chọn lọc tiểu cảnh yêu thích, gia chủ cần tuân thủ nghiêm ngặt những nguyên tắc vàng để tránh phạm phải những điều cấm, điều xui xẻo có thể xảy ra.

Những điều cấm kỵ khi xây hòn non bộ
Những điều cấm kỵ khi xây hòn non bộ tại nhà

Những điều cấm kỵ khi xây hòn non bộ trong sân vườn

Lợi ích của việc xây dựng hòn non bộ

Thiết kế không gian hòn non bộ đá tuyết sơn không chỉ tạo nên một bức tranh tuyệt vời và hiện đại, mà còn mang đến nhiều lợi ích về phong thủy và văn hoá truyền thống của người Việt Nam.

Cần tuân thủ những điều cấm kỵ khi xây hòn non bộ
Lợi ích của xây dựng hòn non bộ tại sân vườn

– Mang nét thẩm mỹ, hiện đại: Hòn non bộ là bộ môn nghệ thuật không phải ai cũng có thể theo đuổi. Một hòn non bộ đẹp, hút mắt đầu tiên cần phải thỏa mãn thị giác người nhìn, đảm bảo chất thiên nhiên, hội tụ đủ tinh hoa đất trời, núi rừng cây cỏ. Tiếp đó là mang đến những trải nghiệm thư giãn, thoải mái, tạo cảm giác hòa mình vào thiên nhiên rộng lớn, tăng thêm năng lượng và làm cho ngôi nhà thêm sinh động.

– Mang đậm bản chất văn hóa người Việt: Ngoài tính thẩm mỹ và ý nghĩa phong thuỷ, hòn non bộ còn thể hiện bản chất văn hoá người Việt. Bằng cách mượn hình ảnh núi đá đan xen, kết hợp hài hòa tạo thành một tổng thể thống nhất, hòn non bộ phong thuỷ ngụ ý khuyên rằng con người phải sống đoàn kết, chúng ta là anh em chung một dòng máu phải biết giúp đỡ lẫn nhau, chia sẻ ngọt bùi để vượt qua những khó khăn, chông gai và thử thách. Ngoài ra, còn nhắc nhở chúng ta phải biết yêu thiên nhiên, núi non, bảo vệ núi rừng hùng vĩ mà đất trời ban cho.

– Ý nghĩa phong thủy to lớn: Nói đến phong thuỷ, mỗi hình thù hòn non bộ đều mang ý nghĩa riêng. Mỗi kiểu dáng của hòn non bộ sẽ hợp với từng cung mệnh của con người. Nhưng nhìn chung, chúng đều mang lại sự may mắn và vượng khí. Hòn non bộ còn được xem là tấm lá che chắn cuộc sống, tránh xa những nguy hiểm, tạo cảm giác bình yên, vui vẻ cho mọi thành viên trong gia đình.

Những điều cấm kỵ khi xây hòn non bộ

– Không nên tạo lỗ thông ở giữa hòn non bộ, cần tránh điểm cấm này vì nó ám chỉ nhà cửa trống không, tiêu tán tiền tài.

– Không nên tạo những lỗ to, tròn, sâu trên hòn non bộ vì đây được xem là con mắt của yêu ma. Những “con mắt” này luôn nhìn chằm chằm vào nhà sẽ tạo cảm giác bất an.

– Khi xây dựng hòn non bộ mệnh Thủy, nên tránh xây các núi vừa cao vừa nhọn, nó ám chỉ đây là thanh kiếm gươm giáo đầy sát khí, tạo điềm gở cho chủ nhà, “chặt đứt” mọi may mắn, vượng khí.

– Không nên dùng nhiều loại đá khác nhau trong thiết kế hòn non bộ. Vì đây được hiểu là người trong nhà không chung huyết thống, không cùng dòng máu.

– Khi thiết kế hòn non bộ, đa số gia chủ đều thích có thác nước xung quanh, khe nước uốn lượn quanh hòn non bộ. Do đó, không nên trang trí các vật dụng hay trồng cây cảnh bít đường nước chảy bởi điều này thể hiện cuộc sống gia đình luôn luôn bế tắc, bị dồn vào đường cùng ngõ cụt, không lối thoát ra.

Điều cơ bản về những cấm kỵ khi xây hòn non bộ
Những điều cơ bản khi xây hòn non bộ

– Ngoài ra, nên xây dựng hòn non bộ cho người mệnh Thổ có số núi lẻ thay vì số núi chẵn. Bởi theo dân gian số chẵn thường tượng trưng cho những khuất mặt khuất mày.

– Không nên xây những ngọn núi bằng và đều nhau, san sát nhau mà hãy có núi cao núi thấp. Điều này thể hiện vị thế trong gia đình, cha mẹ bậc cao hỗ trợ con cái bậc thấp. Qua đó tạo sự đoàn kết, gắn bó, yêu thương giữa các thành viên.

Những loại hòn non bộ phổ biến ngày nay

Hiện nay, xuất hiện khá nhiều loại hòn non bộ phổ biến từ hòn non bộ mini, hòn non bộ để bàn cho đến các mẫu hòn non bộ ngoài sân vườn to lớn, hòn non bộ kết hợp thác nước,… đủ mọi kiểu dáng cho quý khách lựa chọn.

Hòn non bộ theo kiểu Nhật Bản

Hòn non bộ theo trường phái Nhật, hay còn gọi là Nhật thiền mang đậm dấu ấn Phật giáo Thiền Tông.

Xem xét kỹ những điều cấm kỵ khi xây dựng hòn non bộ
Hòn non bộ có nhiều trường phái khác nhau

Thiết kế hòn non bộ kiểu Nhật là một dạng hình thể thế núi được nâng đỡ bằng chân núi. Sử dụng các lỗ nhỏ làm thành khe, rãnh tạo nên một đường hang động huyền bí.

Hòn non bộ theo kiểu Trung Quốc

Hòn non bộ theo kiểu Trung Quốc thể hiện qua việc xây chồng lấp những khối đá nhỏ tạo thành dãy núi cao, vận dụng nguyên lý tích tiểu thành đại, có một thác nước đổ xuống thể hiện sự sống của nhân loại. Bên cạnh đó, kiểu này có thể dùng thêm các vật dụng trang trí để tô điểm cho khung cảnh thiên nhiên, tăng tính hoang dã, tươi mới.

Trung Quốc là một cường quốc lớn, người dân nơi đây luôn phấn đấu, làm việc cật lực để vươn ra đứng đầu thế giới. Vì thế hòn non bộ theo kiểu Trung Quốc thường là những dạng núi cao lớn, ngút trời thể hiện ý chí vươn lên. Mỗi tiểu cảnh đều mang một thông điệp hướng đến chân – thiện – mỹ.

Giải đáp về những điều cấm kỵ khi xây hòn non bộ
Longlanh83.com chuyên thiết kế các loại hòn non bộ

Xem thêm: Các mẫu hòn non bộ đẹp

Longlanh83.com là đơn vị chuyên thiết kế thi công các loại hòn non bộ, chúng tôi cũng sẵn sàng giải đáp mọi vấn đề về những điều cấm kỵ khi xây hòn non bộ cho quý khách.

Quý khách có nhu cầu thi công hòn non bộ vui lòng liên hệ chúng tôi qua số điện thoại: 0944.661.362 để được nhận báo giá thi công hòn non bộ một cách nhanh chóng và chính xác.