Từ bao đời qua, hòn non bộ đã là thú chơi tao nhã được mọi người thích thú và ưa chuộng. Bởi mỗi mẫu hòn non bộ đẹp ngoài trời là một tác phẩm nghệ thuật phong phú mang đậm nét thẩm mỹ và toát lên được vẻ hoàn hảo cho không gian gia đình bạn. Tuy nhiên đối với những gia đình có diện tích không gian nhà nhỏ thì không biết nên lựa chọn hòn non bộ đẹp ngoài trời nào? Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nghệ thuật thiết kế hòn non bộ

Ở Việt Nam, hòn non bộ được hiểu là núi giả bằng đá được đặt giữa hoặc bên cạnh một hồ nước. Kích thước hồ cũng rất đa dạng tùy theo sở thích của gia chủ. Nhưng nếu hồ lớn thì 2 – 3m đặt trong khoảng sân vườn, 8 – 9m dành cho những căn biệt thự lớn, đền, chùa, khu du lịch. Chúng thường được lắp đặt ngoài sân vườn người chơi thường nuôi cá và thả bèo và trang trí thêm các tiểu cảnh để tái hiện một vùng quê yên bình.

Hòn non bộ đẹp ngoài trời 1
Nghệ thuật thiết kế hòn non bộ đẹp ngoài trời

Đối với hồ nhỏ chỉ có kích thước tầm 15 – 20cm, chúng thường được đặt trong nhà và không thả cá. Độ sâu của hồ nước không quá quan trọng nhưng diện tích bề mặt thì phải lớn.

Ý nghĩa của thú chơi hòn non bộ

Thú chơi hòn non bộ đã có từ thời xưa và đã trở thành một trào lưu phổ biến và ưa chuộng hiện nay. Trong văn hóa của người Việt, chúng được đánh giá rất cao về mặt phong thủy và tính thẩm mỹ. Thời mới bắt đầu được biết đến hòn non bộ còn khá thô sơ và lạc hậu, thiết kế chưa được phong phú và đa dạng. Sau một thời gian xã hội không ngừng phát triển nghệ thuật kiến trúc đắp hòn non bộ ngày càng đặc sắc và đa dạng.

  • Xét về mặt phong thủy: Việc xây dựng hòn non bộ trong khuôn viên nhà sẽ giúp xua đuổi tà khí, cân bằng âm dương, thu hút về mặt tiền tài và tạo vượng khí. Bởi chúng được kết hợp bởi các yếu tố như cây cối, thác nước, sỏi, đá,… Tạo nên một bức tranh thiên nhiên hùng vĩ và uy nghi.
  • Xét về tính thẩm mỹ và đời sống: Hòn non bộ mang đến một vẻ đẹp thiên nhiên tao nhã bởi đó là sự kết hợp hài hòa giữa cây xanh và núi đá tạo nên một không gian gần gũi, thoải mái và mang đến cho gia chủ một không gian sinh động, sự an yên trong tâm hồn.

Tìm hiểu thêm: Làm thế nào để thi công hòn non bộ đẹp?

100+ mẫu thiết kế hòn non bộ đẹp, ấn tượng hiện nay

Mẫu hòn non bộ thế độc phong

Đây là thế núi chỉ có 1 núi duy nhất mà không có núi phụ cận kề và có gò hay đồi xung quanh. Chính vì vậy, thế núi độc phong thể hiện sự oai vệ, uy nghiêm cho gia chủ nhưng lại rất đơn độc vì xung quanh không có giò đòi hay chân núi. Bên cạnh đó, mẫu hòn non bộ này phải có một thế núi cao, nhọn toát và lên được vẻ đẹp anh dũng, hiên ngang.

Hòn non bộ đẹp nhất
Mẫu hòn non bộ độc phong cho sân vườn đẹp mê mẩn
Hòn non bộ thế độc phong
Kiểu hòn non bộ thế độc phong đẹp 2023
Hòn non bộ hợp phong thủy
Mẫu hòn non bộ đẹp hợp phong thủy
Mẫu hòn non bộ cho sân vườn
Mẫu hòn non bộ nhỏ, đẹp nhất cho sân vườn

Mẫu hòn non bộ thế song phong

Với hòn non bộ có thiết kế song phong thì hình dáng của chúng giống hai chóp núi đứng ngang bằng và đối kháng với nhau. Ngoài ra còn có một kiểu dáng khác là hai chóp núi được thiết kế ở hai tư thế có độ cao chênh lệch nhau khiến chúng ta dễ dàng liên tưởng tới dáng phu thê hoặc hai cha con, mẹ con.

Hòn non bộ đẹp thế song phong
Mẫu hòn non bộ đẹp song phong
Mẫu núi song phong cho sân vườn
Mẫu núi song phong cho sân vườn ấn tượng kết hợp nuôi cá
Hòn non bộ đẹp ngoài trời
Mẫu hòn non bộ ngoài trời thế núi song phong đẹp, độc đáo

Mẫu hòn non bộ thế đa phong

Hòn non bộ thế đa phong là tác phẩm nghệ thuật được thiết kế với tập hợp từ nhiều ngọn núi khác nhau. Các núi sẽ có chiều cao thấp khác nhau nhưng sẽ có một đỉnh núi cao nhất, người ta gọi đó là “núi chủ” và các núi còn lại gọi là núi chư hầu hoặc núi khách.

Mẫu hòn non bộ đẹp thế đa phong
Mẫu hòn non bộ đẹp thế đa phong đơn giản và hợp phong thủy
Hòn hon bộ hợp phong thủy giúp tăng vận khí
Mẫu hòn non bộ giúp tăng vận khí tốt cho gia đình

Mẫu hòn non bộ thế kỳ phong

Thế kỳ phong của hòn non bộ đẹp ngoài trời đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Từ tên gọi, người ta có thể tưởng tượng ra sự tráng lệ của nó. Thế núi này còn kích thích sự tò mò cho những người hay thưởng thức vẻ đẹp hòn non bộ.

Với tư thế kỳ phong, chúng ta sẽ dễ dàng tưởng tượng ra sự uy nghi của một người trụ cột gia đình. So với những ngọn núi gần đó, chiều cao và chiều rộng đã tạo ra sự khác biệt lớn về khoảng cách giữa các ngọn núi.

Hòn non bộ đẹp kỳ phong
Mẫu hòn non bộ đẹp kỳ phong
Hòn non bộ hợp phong thủy gia chủ
Mẫu hòn non bộ đẹp, độc đáo, hợp phong thủy với mọi gia chủ
Mẫu hòn non bộ hợp phong thủy đẹp nhất
Mẫu hòn non bộ hợp phong thủy đẹp nhất 2023

Hòn non bộ ngoài trời có thác nước

Tiểu cảnh của một hòn non bộ đẹp ngoài trời có thác nước là một tác phẩm đã thu hút sự chú ý của nhiều gia đình và doanh nghiệp. Sự kết hợp hoàn hảo giữa núi non hùng vĩ và thác nước chảy không chỉ giúp gợi lên bức tranh thiên nhiên gần gũi mà còn tạo nên sự tinh tế, hài hòa cho không gian bày trí của bạn.

Bên cạnh đó, theo quan niệm phong thủy của ông cha ta: Nước là biểu tượng của tiền tài và sự may mắn, là dòng dõi lưu thông có sức hút mạnh mẽ rước tài lộc vào nhà. Trong khi đó, hình ảnh núi cao hùng vĩ có tác dụng hội tụ linh khí của trời đất, giữ lại năng lượng tích cực cho gia chủ, xua đuổi những điều kém may mắn, mang lại sự bình yên và thoải mái trong tâm hồn.

Hòn non bộ đẹp ngoài trời 3
Hòn non bộ đẹp ngoài trời có thác nước
Hòn non bộ thiết kế có thác nước
Hòn non bộ thiết kế có thác nước đổ xuống hồ nhân tạo
Hòn non bộ sân vườn
Mẫu hòn non bộ kết hợp thác nước độc đáo cho sân vườn thêm đẹp
Mẫu hòn non bộ kết hợp thác nước độc đáo
Mẫu hòn non bộ siêu đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ tăng vận khí

Phong cách thiết kế hòn non bộ có bể cá

Nước là yếu tố cần khi xây dựng hòn non bộ và sẽ tuyệt vời hơn khi thể hiện dưới hình thức hồ cá thực thụ. Cùng với sự khéo léo của người nghệ nhân, giá trị thẩm mỹ của ý tưởng hòn non bộ này ngày càng được nâng tầm.

Hòn non bộ kết hợp bể cá
Sáng tạo thiết kế hòn non bộ kết hợp bể cá cho khoảng sân vườn mới lạ
Hòn non bộ bể cá Koi
Mẫu hòn non bộ đẹp kết hợp nuôi cá koi độc đáo, hợp phong thủy
Mẫu hòn non bộ nuôi cá ngoài trời
Mẫu hòn non bộ nuôi cá ngoài trời đẹp nhất hiện nay
Mẫu hồ cá koi
Mẫu hồ cá koi kết đẹp mãn nhãn, thu hút mọi ánh nhìn

Hòn non bộ đẹp ngoài trời

Loại hình hòn non bộ đặt ngoài trời thường được xây dựng ở ngoài trời như sân, vườn chẳng hạn. Chúng thường kết hợp với đá núi, cây cối, sông nước. Khi nhắn đến những mẫu hòn non bộ đẹp ngoài trời thì chúng ta không thể bỏ qua những mẫu thiết kế ấn tượng dưới đây:

Thiết kế hòn non bộ ngoài trời phong cách Nhật

Hiện nay mẫu hòn non bộ mang phong cách Nhật Bản đang được ưa chuộng ở Việt Nam. Bởi chúng được thiết kế liên kết với các tiểu cảnh của sân vườn như: Cây la hán tùng, đèn đá Nhật, chòi nghỉ, lối đi. Đặc biệt hòn non bộ đẹp ngoài trời được thiết kế theo phong cách này mà kết hợp với hồ cá koi thì sẽ mang đến một tổng thể rất hài hòa và sang trọng.

Hòn non bộ đẹp ngoài trời 6
Thiết kế hòn non bộ đẹp ngoài trời mang đậm phong cách Nhật
Mẫu hòn non bộ phong cách Nhật
Mẫu hòn non bộ đẹp sáng tạo ngoài trời phong cách Nhật Bản tự nhiên
Hòn non bộ phong cách Nhật đặt ngoài trời
Thiết kế hòn non bộ ngoài trời phong cách Nhật hợp phong thủy

Mẫu thiết kế hòn non bộ phong thủy cho nhà của bạn

Trong phong thủy, việc xây dựng hòn non bộ ngoài trời mang ý nghĩa ngăn chặn tà khí, xua đuổi những điều xui rủi. Phong cách thiết kế này kết hợp với hồ cá nhỏ cũng sẽ là một chọn tuyệt vời.

Hòn non bộ đẹp ngoài trời 7
Mẫu thiết kế hòn non bộ phong thủy cho nhà của bạn
Mẫu hòn non bộ đẹp phong thủy người mạng Kim
Mẫu hòn non bộ đẹp cho người mệnh Kim
Hòn non bộ đẹp cho người mệnh mộc
Hòn non bộ đẹp cho người mệnh Mộc nâng cao vận khí

Hòn non bộ đẹp kết hợp đài phun nước

Đây là một trong những mẫu hòn non bộ được nhiều người yêu thích nhất hiện nay với tạo hình cực kỳ đặc biệt. Bên cạnh dáng núi đa dạng, việc bố trí các ngọn núi cảnh quan hệ thống phun nước cũng là những điều góp phần tạo nên vẻ đẹp cho hòn non bộ.  Theo đó, việc hết hợp với đài phun nước đã tạo nên sự liên tưởng về tiền tài và thịnh vượng.

Hòn non bộ đẹp ngoài trời 14
Hòn non bộ đẹp ngoài trời kết hợp với đài phun nước thu hút tài lộc
Mẫu hòn non bộ kết hợp với đài phun nước
Mẫu hòn non bộ kết hợp với đài phun nước đẹp và độc đáo
Hòn non bộ đẹp ngoài trời 16
Tích hợp đài phun nước trong thiết kế hòn non bộ đẹp

Tiểu cảnh sân vườn kết hợp với hòn non bộ

Đây là mẫu hòn non bộ được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay, nếu gia chủ có một khoảng sân rộng thì kết hợp với thác nước, cây xanh sẽ tạo nên không gian hài hòa và thoáng mát.

Hòn non bộ đẹp ngoài trời 9
Tiểu cảnh sân vườn kết hợp với hòn non bộ

Mẫu hòn non bộ đẹp trong nhà

Nếu nhà bạn không có sân vườn thì mẫu hòn non bộ đẹp trong nhà là một lựa chọn tuyệt vời. Thông thường đối với loại hình này chúng có diện tích khoảng 2m2 là hợp lý. Dưới đây là một số mẫu hòn non bộ đẹp mà bạn nên tham khảo qua:

Mẫu hòn non bộ đẹp trong nhà
Mẫu hòn non bộ đẹp trong nhà, đơn giản phù hợp với vận mệnh gia chủ
Thiết kế hòn non bộ trong nhà
Thiết kế hòn non bộ trong nhà mới lạ kết hợp thác nước chảy tự nhiên
Mẫu hòn non bộ khô trong nhà
Mẫu hòn non bộ khô trong nhà

Hòn non bộ nuôi cá trong nhà

Với thiết kết hợp với hồ nuôi cá trong nhà, mẫu hòn non bộ này không chỉ đem đến tính thẩm mỹ mà còn mang theo yếu tố phong thủy. Đồng thời, nó vừa giúp thu hút tài lộc vừa đem đến sự may mắn, thịnh vượng. Ngoài ra, việc kết hợp nuôi cá tại phòng khách sẽ tạo nên cảnh sác sinh động và tô điểm thêm cho không gian thêm sinh động, sang trọng và tinh tế.

Hòn non bộ đẹp ngoài trời 11
Hòn non bộ mini nuôi cá trong nhà
Mẫu hòn non bộ đẹp kết hợp bể nuôi cá để bàn
Mẫu hòn non bộ đẹp kết hợp bể nuôi cá để bàn trong nhà độc đáo
Bể cá trang trí trong nhà
Bể cá kết hợp hòn non bộ trang trí trong nhà

Mẫu hòn non bộ đẹp mini để bàn

Đây là một tập hợp bao gồm núi, cây cỏ, sông nước, chim muông có dạng mô hình thu nhỏ giúp đem đến sự trải nghiệm vô cùng mới mẻ và thú vị. Không giống như những hòn non bộ có kích thước lớn, tiểu cảnh mini rất dễ dàng di chuyển bất cứ đâu mà bạn muốn: Phòng khách, phòng ăn, sân vườn,…

Với màu sắc tươi mát, cảnh quan sinh động cùng với nghệ thuật tạo hình độc đáo, hòn non bộ mini sẽ mang đến cho bạn cảm giác thoải mái, đơn giản. Đồng thời, nó giúp tạo một không gian rộng rãi, thoáng mát không tù túng.

Hòn non bộ đẹp ngoài trời 18
Hòn non bộ mini để bàn siêu đẹp, thu hút tài lộc
Mẫu hòn non bộ đẹp mini
Một mẫu hòn non bộ đẹp mini kết hợp thác nước chảy róc rách giúp tạo nên một tổng thể hòa quyện với thiên nhiên
Hòn non bộ tiểu cảnh
Mẫu hòn non bộ tiểu cảnh trang trí đẹp nhất 2023

Xem thêm: Bảng giá thi công hòn non bộ hợp lý

Mẫu hòn bộ phù hợp với những ai tín ngưỡng phật giáo

Ngày nay, hòn non bộ còn có thể kết hợp với yếu tố Phật Giáo để tạo nên một nơi thờ cúng tâm linh và cầu mong bình an cho cả gia đình. Đây là một ý tưởng hoàn hảo cho những gia chủ là người theo đạo Phật.

Hòn non bộ có tượng Phật
Mẫu hòn bộ phù hợp với những ai tín ngưỡng Phật giáo
Hòn non bộ đẹp ngoài trời 8
Mẫu hòn non bộ đẹp chuẩn phong thủy lấy cảm hứng phật giáo linh thiêng
Hòn non bộ đạo Phật
Mẫu hòn non bộ không thể bỏ qua nếu bạn là người theo đạo Phật

Hòn non bộ thế kế thác nước và tường nước

Khi hòn non bộ kết hợp với thác nước và tường nước sẽ tạo nên một tiểu cảnh hài hòa và tinh tế. Đồng thời, bạn hoàn toàn còn có thể tận dụng nó làm góc thư giãn cho gia đình bạn.

Hòn non bộ độc đáo
Hòn non bộ kết hợp với thác nước độc đáo cho không gian nhà ở
Kết hợp giữa tường nước và hòn non bộ
Sự kết hợp độc đáo giữa tường nước và hòn non bộ
Mẫu hòn non bộ kết hợp tường nước
Không gian thêm mát mẻ và thẩm mỹ với mẫu hòn non bộ kết hợp tường nước

Hòn non bộ lắp đặt ngoài sân vườn có không gian rộng

Sân vườn rộng là một lợi thế giúp bạn thỏa trí sáng tạo trong việc bày trí tiểu cảnh. Các ý tưởng thiết kế hòn non bộ được kết hợp đầy đủ các yếu tố sông suối, cây cỏ, non núi sẽ mang lại sự mới mẻ và độc đáo cho khoảng sân của nhà bạn.

Mẫu hòn non bộ đẹp ngoài trời đẹp nhất
Mẫu hòn non bộ đẹp ngoài trời kết hợp phong thủy thu hút tài lộc
Sân vườn hòn non bộ
Mẫu sân vườn đẹp, sang trọng với tiểu cảnh hòn non bộ độc đáo
Bày trí mẫu hòn non bộ đầy sáng tạo
Bày trí mẫu hòn non bộ đầy sáng tạo cho không gian vườn ngoài trời
Hòn non bộ sinh động trong vườn
Sân vườn không thêm sinh động với mẫu hòn non bộ kết hợp hồ cá koi

Mẫu hòn non bộ khô

Đối với loại hòn non bộ này thì không có yếu tố thủy sinh, chúng thường được bày trí ở chân cầu thang, phòng khách hay phòng bếp,… Ngoài ra, nếu được kết hợp thêm nhiều phụ kiện thì sẽ làm tăng lên tính độc đáo của hòn non bộ.

Hòn cảnh non bộ khô đơn giản
Bất ngờ với những lý do khi đặt hòn non bộ trong nhà
Mẫu hòn non bộ khô trong nhà
Mẫu hòn non bộ khô siêu đẹp được ưa chuộng nhất hiện nay
Mẫu tiểu cảnh hòn non bộ mini đẹp
Mẫu tiểu cảnh hòn non bộ mini đẹp ấn tượng hợp với mọi vận mệnh

Mẫu hòn non bộ ướt

Hòn non bộ ướt được thiết kế tương tự như các hòn non bộ khô nhưng khác biệt ở chỗ là kết hợp thêm hệ thống suối nhỏ, thác nước, ao, hồ mini,… Tại Việt Nam, mô hình này rất được ưa chuộng vì mang lại tính thẩm mỹ cao cho ngôi nhà và đảm bảo được các yếu tố phong thủy.

Mẫu hòn non bộ đẹp độc đáo
Mẫu hòn non bộ đẹp, độc đáo được thiết kế ấn tượng, hợp phong thủy
Tiểu cảnh hòn non bộ đẹp cuốn hút
Tiểu cảnh hòn non bộ đơn giản, đẹp cuốn hút cho sân vườn thêm điểm nhấn
Mẫu hòn non bộ ướt có thác nước
Mẫu hòn non bộ ướt có thác nước đẹp mang đến nhiều ý nghĩa

Mẫu hòn non bộ san hô

Đá san hô sở hữu những ưu điểm đặc trưng như nhẹ, xốp, dễ cắt xẻ, tạo hình dáng theo ý muốn,… nên rất được ưa chuộng dùng làm hòn non bộ. Bên cạnh đó, loại đá này còn có khả năng hút nước và giữ ẩm cao giúp cho việc tạo dáng núi, hang động hay mạch nước chảy đơn giản hơn.

Mẫu hòn non bộ từ đá san hô
Mẫu hòn non bộ từ đá san hô giúp mang đến không gian sống hoàn hảo
Mẫu hòn non bộ đẹp làm bằng đá san hô
Mẫu hòn non bộ đẹp làm bằng đá san hô khiến bạn phải mê mẩn
Tiểu cảnh mẫu hòn non bộ đẹp
Tiểu cảnh mẫu hòn non bộ đẹp được lựa chọn trang trí đẹp mắt thể hiện được sự đẳng cấp

Mẫu hòn non bộ làm từ xi măng

Bên cạnh đá san hô, xi măng cũng là loại vật vật liệu được nhiều gia chủ lựa chọn để làm hòn non bộ trang trí. Với hòn non bộ bằng xi măng, bạn có thể sử dụng chúng để trang trí cho nhiều công trình ngoài trời khác nhau như công viên, sân vườn, khu nghỉ dưỡng,…. nhờ ưu điểm là bền bỉ theo thời gian và chịu được tác động khắc nghiệt của thời tiết.

Mẫu hòn non bộ để bàn làm bằng xi măng
Mẫu hòn non bộ để bàn làm bằng xi măng hợp phong thủy
Thiết kế hòn non bộ từ xi măng
Thiết kế hòn non bộ từ xi măng độc đáo cho gia chủ trang trí đơn giản
Hòn non bộ ngoài trời độc đáo làm từ xi măng
Biến hóa xi măng thành hòn non bộ ngoài trời độc đáo

Trên đây là những mẫu thiết kế hòn non bộ đẹp, ấn tượng được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay. Hy vọng qua những chia sẻ trên Longlanh83 đã giúp cho bạn có nhiều kiến thức hơn để lựa chọn gia đình mình một mẫu hòn non bộ đẹp ngoài trời ưng ý nhất.