Có nên đặt hòn non bộ trước cửa nhà hay không luôn là một câu hỏi được nhiều gia chủ băn khoăn. Hòn non bộ từ lâu đã là một trong những phần kiến trúc cảnh quan sân vườn ấn tượng, được nhiều người yêu nghệ thuật yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa phong thủy của hòn non bộ. Hãy cùng Long Lanh 83 tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

Đặt hòn non bộ ở trước cửa nhà là nên hay không nên?

Có nên đặt hòn non bộ trước cửa nhà là điều mà nhiều gia chủ đang phân vân khi muốn thiết kế hòn non bộ. Thật chất hòn non bộ mang ý nghĩa phong thủy mạnh mẽ và có thể đặt ở hướng trước nhà. Tuy nhiên, việc đặt hòn non bộ trước nhà cần phải tuân theo những nguyên tắc sau đây:

Không nên xây hòn non bộ quá lớn hoặc quá nhỏ trước nhà

Mặt tiền ngôi nhà cần được bài trí một cách hợp lý để tạo ấn tượng tốt đẹp. Hòn non bộ quá lớn có thể gây cảm giác gò bó và ngột ngạt, trong khi hòn non bộ quá nhỏ có thể tạo ra ấn tượng xấu.

Thiết kế hòn non bộ có kích thước phù hợp với ngôi nhà
Thiết kế hòn non bộ có kích thước phù hợp với ngôi nhà

Tránh đặt hòn non bộ giữa sân

Hòn non bộ được coi là bảo vệ ngôi nhà và gia đình khỏi những điều xui xẻo, nhưng việc đặt nó ở vị trí không hợp lý có thể gây cản trở sự lưu thông của năng lượng tích cực và tà khí xấu. Ngoài ra cần tránh đặt hồ non bộ chắn trước cửa ra vào chính của ngôi nhà hoặc ở giữa sân vì điều này không tốt trong phong thủy, làm chắn mất hướng gió là sự lưu thông không khí, năng lượng tốt vào nhà.

Có thể tham khảo thêm:

Quy tắc vàng về những điều cấm kỵ khi xây hòn non bộ

Xác định vị trí đặt hòn non bộ theo phong thủy

Các yếu tố cần lưu ý khi chọn làm hòn non bộ phong thuỷ trước nhà

Khi đặt hòn non bộ trước nhà, gia chủ cần đảm bảo các yếu tố sau:

 • Tránh chọn những mẫu non bộ hình thù heo hút, lởm chởm, sắc nhọn, vì theo quan niệm ngũ hành, chúng thuộc hành hỏa và có thể gây kiện cáo, thị phi. 
 • Nên chọn loại đá phong thủy có khúc xạ lớn, nguồn năng lượng cao để xua đuổi tà khí và mang lại sinh khí mới. 
 • Chọn viên đá lớn và đặt trước sân hoặc cổng nhà để tăng năng lượng và xua đuổi tà khí. Tránh chế ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Thổ và tránh tư thế ngọn lửa. 
 • Chọn hòn non bộ có kích thước nhỏ vừa phải để tạo yếu tố phong thủy và tô điểm cho không gian trở nên đẹp mắt và ấn tượng hơn. 
 • Tránh chọn số chẵn và nên chọn số lẻ cho lượng đỉnh núi, điều chỉnh kích thước sao cho các thứ bậc đỉnh không bằng nhau mà cao thấp khác nhau.
 • Nên chọn hòn non bộ có nước nếu có thiết kế cầu thang xoắn ốc để tạo sự hài hòa về mặt phong thủy.
Có nên đặt hòn non bộ trước cửa nhà
Có nên đặt hòn non bộ trước cửa nhà? Có thể khi đảm bảo các yếu tố phong thủy

Vị trí nên đặt hòn non bộ mang lại may mắn cho gia chủ

Gia chủ cần chú ý đến vị trí đặt hòn non bộ để đảm bảo yếu tố phong thủy, giúp mang lại tài lộc và sự may mắn. Vậy nên đặt hòn non bộ ở vị trí nào để có thể mang lại may mắn cho gia chủ? Câu trả lời là:

Theo mặt bằng ngôi nhà

Theo mặt bằng ngôi nhà, việc đặt hòn non bộ trước nhà không nhất thiết phải đặt chính diện trước cửa nhà. Vị trí tốt nhất để đặt hòn non bộ là trong một góc sân, vừa không ảnh hưởng nhiều đến diện tích khuôn viên, vừa tạo được độ thẩm mỹ cao và phong thủy tốt.

Hòn non bộ nên được đặt ở góc sân trước nhà
Hòn non bộ nên được đặt ở góc sân trước nhà

Chọn vị trí đặt non bộ khác như giữa sân, chặn cửa nhà sẽ là cách đặt hòn non bộ cần tránh. Vì những vị trí này sẽ khiến tài lộc không thể vào nhà và khí xấu không thể thoát ra được.

Ngoài ra, còn rất nhiều địa điểm độc đáo trong ngôi nhà mà gia chủ có thể thiết kế hòn non bộ, như cầu thang, bàn làm việc…để mang lại sinh khí và tạo ấn tượng cho tổng thể công trình.

Theo hướng đặt hòn non bộ

Khi đặt hòn non bộ trước nhà, việc xem xét tuổi và vận mệnh của gia chủ là rất quan trọng. Dưới đây là một số vị trí nên đặt hòn non bộ theo hướng phong thủy mà bạn có thể tham khảo:

 • Hướng Tây Bắc: Hướng này được xem là hướng đại cát đại quý, mang lại cuộc sống ấm no, sung túc.
 • Hướng Tây: Đặt hòn non bộ theo hướng này không chỉ mang ý nghĩa cát lành mà còn tượng trưng cho sự giàu có, địa vị và sự thăng tiến trong sự nghiệp của gia chủ.
 • Hướng Đông Bắc: Việc xây dựng hòn non bộ theo hướng này có ý nghĩa mang lại sự ổn định về tài sản, phát tài phát lộc và sự giúp đỡ từ quý nhân.
 • Hướng Đông: Đặt hòn non bộ theo hướng này có ý nghĩa mang lại sự hanh thông, thuận lợi trong mọi việc của gia chủ.
 • Hướng Bắc: Hướng này mang đến ý nghĩa về sự ổn định về tài sản, sự đoàn kết trong gia đình và sự giúp đỡ từ quý nhân.

Tham khảo thêm:

Tiêu chí xây dựng hòn non bộ cho người mệnh Thủy

Tiêu chí xây dựng hòn non bộ cho người mệnh Thổ

Khi đặt hòn bộ trước nhà cần quan tâm điều gì?

Tỷ lệ cân đối giữa hòn non bộ với ngôi nhà hay công trình

Để đảm bảo sự cân đối giữa hòn non bộ và diện tích công trình, gia chủ cần lưu ý tỷ lệ kích thước hòn non bộ so với không gian trước cửa. Việc đặt hòn non bộ quá nhỏ hoặc quá lớn đều gây ra sự mất cân bằng và ảnh hưởng đến tổng thể ngôi nhà. Do đó, cần thiết để lựa chọn kích thước hòn non bộ phù hợp với diện tích sân trước nhà, để tạo ra một không gian sáng sủa, thoáng mát và ấn tượng đẹp cho ngôi nhà.

Thiết kế hòn non bộ nên được thiết kế phù hợp với diện tích công trình
Thiết kế hòn non bộ nên được thiết kế phù hợp với diện tích công trình

Số lượng hòn non bộ

Số lượng hòn non bộ và vị trí đặt hòn non bộ trước nhà cần tuân theo nguyên tắc phong thủy để mang lại may mắn và sự hài hòa cho gia chủ.

Theo tư vấn của các chuyên gia phong thủy, không nên xây dựng hòn non bộ theo đỉnh núi số chẵn, vì theo quan niệm dân gian, số chẵn tượng trưng cho cõi âm, ảnh hưởng không tốt đến gia đạo. Thay vào đó, nên thi công công trình theo đỉnh núi số lẻ nhiều hơn.

Thế núi hòn non bộ

Thế núi hòn non bộ cần phải vững chãi, mài nhẵn tỉ mỉ, và có độ cao thấp khác nhau. Tránh các thế núi có hình thù kỳ quái, nhọn lởm chởm, sẽ khiến gia chủ gặp phải điều tiếng thị phi, xuất hiện nhiều điềm gở cho gia đạo.

Có nên đặt hòn non bộ trước cửa nhà
Có nên đặt hòn non bộ trước cửa nhà với thiết kế thế núi bằng và đều nhau?

 

Nên có sự kết hợp bởi các yếu tố thiên nhiên

Vị trí đặt hòn non bộ trước nhà cần có sự kết hợp của yếu tố thiên nhiên khác để tạo không gian thoáng đãng và thu hút vượng khí cho gia đình. Có thể kết hợp hòn non bộ với nước, vì nước được xem là nơi bắt nguồn của tài lộc, của cải và sự may mắn. 

Đối với hòn non bộ trước nhà có kết hợp hồ nước, hồ phải được thiết kế dạng tròn, tránh góc cạnh và miệng hồ lõm nên quay vào trong nhà để tránh gây ra những điềm xui xẻo cho gia chủ.

Những điều cấm kỵ khi xây hòn non bộ

Việc thiết kế tiểu cảnh hòn non bộ đòi hỏi tuân theo những nguyên tắc phù hợp với phong thủy để hòn non bộ mang lại lợi ích tốt nhất cho gia chủ. Theo ý kiến của các nghệ nhân, có 6 điều cấm kỵ khi xây dựng hòn non bộ:

 • Thông tâm: Tránh việc tạo ra lòng rỗng thông thống từ bên này sang bên kia ở chính giữa quả núi.
 • Lộ mục: Tránh việc tạo ra 2 cái hốc tròn, sâu, đen ngòm như hai mắt con yêu quái có tinh luôn nhòm vào nhà mình trên thân núi.
 • Tiêm đầu: Tránh việc tạo ra các ngọn núi nhọn hoắt như giáo mác tua tủa.
 • Dị chủng: Tránh việc ghép nhiều chủng loại đá khác nhau.
 • Triệt lộ: Tránh việc không có đường lên núi.
 • Phản chủ: Tránh việc có mũi dao (hoặc tên) chỉ vào gian bảy chủ nhà ở ngọn chính của hòn non bộ.
Những điều cấm kỵ khi xây hòn non bộ
Những điều cấm kỵ khi xây hòn non bộ

Trên đây là những thông tin chi tiết về hòn non bộ và những lưu ý cần thiết khi xây dựng và đặt hòn non bộ. Hy vọng rằng qua bài viết này, đã giải đáp được thắc mắc “có nên đặt hòn non bộ trước cửa nhà không?”. Nếu bạn còn nhu cầu thiết kế tiểu cảnh hòn non bộ, hãy liên hệ về cho Long Lanh 83 qua hotline 0944.661.362 để nhận bảng giá thi công hòn non bộ hoàn thiện với mọi loại kích thước.